แต่งบ้านให้สนุก กับไอเดียการมองเห็นในหลายระดับ

บ้านสองชั้นจัดพื้นที่หลายระดับ

บ้านสองชั้นจัดพื้นที่หลายระดับ

บ้านสองชั้นจัดพื้นที่หลายระดับ หากให้ระลึกถึง บ้านเดี่ยว สอง ชั้น หรือ ทาวน์เฮาส์ สอง ชั้น

เชื่อ แน่ว่าคนอ่าน คง เห็นภาพ ตึกด้านนอก ที่ ก่อ ฝฝ่าผนัง ปิด ทึบ แล้วก็ มี ช่องเปิดอย่าง ประตู

หน้า ต่าง ส่วน ข้างใน จะเทพื้น เพดานปิด ระหว่างชั้น มีบันได เป็นตัว กึ่งกลางนำ ขึ้นไป สู่ ข้าง

บน ซึ่งทำให้ระหว่างชั้น แทบ ไม่เห็น กัน ทิวทัศน์ วิว ภายนอก ก็ยอมรับได้ ใน แต่ละ ระดับ ของ

บ้าน เป็นด้านล่าง แลเห็น ทิวทัศน์ ด้านล่าง ข้างบน แลเห็น เฉพาะ ทิวทัศน์ ที่สูงขึ้นไป ทำให้

ขาดความเกี่ยวเนื่อง อีกทั้ง ทางพื้นที่ รวมทั้ง สายตา “บ้าน ไอเดีย” ขอนำ เสนอ อีก แนวความ

คิด สำหรับเพื่อการ ก่อสร้างบ้าน2 ชั้นให้มีหลาย ระดับ การมองเห็นที่ จะก่อให้ บ้าน น่าสนุก รวม

ทั้งเชื่อมต่อ กันง่ายมากยิ่งขึ้น ด้วย

บ้าน หลัง นี้ เป็นของ คนเขียนแบบ Scenario ที่ ซื้อ โครงงาน บ้านเก่า ใน Hackney ลอนดอน

อังกฤษ เพื่อนำมาเปลี่ยนแปลงขยาย และก็ ปรับพื้น ที่ ให้ใหญ่ขึ้นสำหรับ ครอบครัว ที่ กำลัง

เติบโต การ ยกเครื่องScenario House ทำให้ดีไซน์เนอร์จำต้องเล่น ทั้งคู่ หน้าที่ ใน ความข้อง

เกี่ยว เป็น นักออกแบบ กับ ลูกค้า เพื่อฝึกห้ดสิ่งที่ ได้เรียน มา พร้อมๆ ทำความเข้าใจ ความ

อยากได้ ใน ฐานะ ผู้อาศัย

ความ ท้าทายหลัก ของ ตรงนี้ เป็น การเชื่อมต่อ พื้น หลัก ทั้งยัง ทางด้านกายภาพ รวมทั้ง ทาง

สายตากับ ด้านล่างด้วยเหตุดังกล่าว ดีไซน์เนอร์ก็เลยวางแบบลำดับ พื้นที่ แบบ เปิด เตียน

ครอบคลุม ทั้งยัง ห้องรับแขกพื้นที่ ทานอาหาร และก็ครัว ให้เชื่อมต่อ ถึงกัน ได้หมด รวมทั้ง

เบาๆไต่ระดับ ขึ้นไป โดย ไม่ได้ เทพื้น เพดาน ปิด ทึบ แยก ระหว่าง ชั้น อย่างแจ่มแจ้ง แนวทาง

แบบนี้ ทำให้แต่ละ พื้นที่ สามารถ เห็น กันได้ ผิดตัดขาด จากกัน จากด้านล่างคุณพ่อและก็รวม

ทั้งคุณแม่ ก็เห็น มุมดำเนินการ อ่านหนังสือ ของเด็กๆ แล้วก็ ชั้นลอย ที่ ขึ้นไป ไม่ กี่ ขั้นบันได

เมื่อ เด็กๆ นั่ง บน ชั้นลอย ดู ลง ไป จะ มองเห็น พื้นที่ ดำเนินชีวิต ด้านล่างทั้งปวง และก็ยัง ทะลุ

ฝาผนัง กระจก ออก ไป มองเห็น สนาม จากจุดเดียวกัน นี้ ก็เงยหน้าขึ้นไป มองเห็น ห้องหนังสือ

ฝาผนังกระจกที่ ชั้นบน รวมทั้ง ทิวทัศน์ นอกบ้าน ใน มุม สูงมากขึ้นได้ ด้วย

การจัดฟังก์ชันใช้งานที่ค่อย ๆ ยกระดับขึ้น ทำให้เกิดพื้นที่ตัดแบ่งซอยย่อย ๆ มีทั้งส่วนที่เพดาน

ต่ำและสูง สำหรับโซนทำอาหารจะอยู่ใต้กล่องกระจกที่ยื่นออกมาเป็นห้องหนังสือ ถัดลงไปเป็น

มุมที่ว่างใต้ชั้นลอยที่เพดานค่อนข้างต่ำ จึงจัดเป็นพื้นที่นั่งเล่นและทำการบ้านของลูก ๆ สำหรับ

ที่ว่าง Double Space เหนือมุมโต๊ะทานข้าว ช่วยทำให้บ้านดูไม่อึดอัด มีช่องว่างให้หายใจ และ

ช่วยให้การไหลเวียนอากาศในบ้านทำได้ไหลลื่นขึ้น

ในบ้านที่พื้นที่ไม่มาก การบริหารพื้นที่เป็นเรื่องจำเป็น โดยเฉพาะมุมจัดเก็บที่ต้องมีอย่างเพียง

พอ แต่ในพื้นที่น้อย ๆ หากวางตู้ ชั้น บนพื้นจะค่อนข้างกินพื้นที่ สถาปนิกจึงใช้ใช้วิธีใส่ฟังก์ชันตู้

ลิ้นชัก ช่องเก็บของใต้บันได เป็นหนึ่งกลวิธีการออกแบบที่ทำให้บ้านจัดเก็บอย่างมีประสิทธิภาพ

ห้องนั่งเล่นบนชั้นลอยนอกจากมองเห็นชั้นล่าง สนามหญ้า วิวเพื่อนบ้านที่เปิดออกไปถึงทิวทัศน์

ท้องฟ้าหลังบ้าน ยังมีหน้าต่างอีกด้านที่สามารถมองเห็นวิวในมุมอื่น ๆ เพิ่มขึ้นด้วย การทำช่อง

แสงทั้งด้านหน้าด้านหลัง และมีขนาดใหญ่ การลดผนังทึบใส่กระจกในห้องชั้นสอง ทำให้บ้าน

ได้รับแสงธรรมชาติเพียงพอ ลดข้อจำกัดของบ้านทาวน์เฮาส์หรือตึกแถวที่มีผนังติด ๆ กันได้ดี

สถาปนิก :  การสร้างความเชื่อมต่อของพื้นที่ภายใน ทั้งแง่กายภาพและทางสายตา นอกจากการจัดวางแปลนแบบเปิด ใส่ตำแหน่งฟังก์ชันใช้งานให้มีความต่อเนื่งต่อกันได้หมดโดยไม่มีผนังทึบปิดกั้น วัสดุก็มีส่วนช่วยสร้างความต่อเนื่องทางสายตาเช่นกัน อย่างเช่น กระจกใสบริเวณผนัง ราวบันได แผงกันตก ที่ทำจากกระจกสามารถมองทะลุได้ จะช่วยให้พื้นที่ทั้งหมดเป็นสัดส่วนแต่ไม่รู้สึกว่าถูกตัดขาด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>